Xuất khẩu hạt điều tăng 20%, nhưng giá trị giảm 5%

.
hạt điều
Xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 2019.

Trong đó, Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam khi chiếm thị phần lần lượt là 32,6%, 15,5% và 9,6% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều.

Đặc biệt, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 ghi nhận mức tăng rất mạnh tới 35,4%. Nguyên nhân được đưa ra là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc tăng mạnh.

Dự báo, để bù đắp sự thiếu hụt các loại hạt nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam.

Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm chỉ đạt 7.358 USD/tấn, giảm 21,9% so với cùng kỳ năm 2018. Nhưng, trước những diễn biến này thì nhiều khả năng giá hạt điều xuất khẩu sẽ tăng trở lại. Các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng hạt điều để đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và dư lượng chất cấm từ các nhà thu mua lớn.

Ở hướng ngược lại, trong tháng 9 đầu năm 2019, chúng ta đã nhập 1,28 triệu tấn điều thô với giá trị đạt 1,66 tỷ USD, tăng 32,3% về khối lượng nhưng giảm 15,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất hiện nay của Việt Nam là Bờ Biển Ngà.

Lý Trường

Nên đọc
Nông sản Việt trước làn sóng lấn át của nông sản Mỹ và EU
Nông sản Mỹ tràn vào Việt Nam, ai lợi ai thiệt?
EVFTA được ký kết: Ngành nông sản hưởng lợi nhiều nhất
Tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc giới thiệu nông sản tới TP.HCM
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn