Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới công bố hotline hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông

.

Hôm qua 11/11, nhiều công sở, trường học… đã dành 1 phút tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông nhằm hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày tai nạn giao thông tại Việt Nam cướp đi sinh mạng của 24 người, làm hàng chục người khác bị thương. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khó khăn túng thiếu khi đột ngột mất đi người thân. Ai có thể hỗ trợ tài chính cho họ trong cơn hoạn nạn này?

Mức hỗ trợ cao nhất: 20 triệu đồng/vụ

Rất ít người biết rằng Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới có thể hỗ trợ tài chính để giúp các gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này. Quỹ do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đóng góp hàng năm, được Bộ Tài chính giao cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009.

Mới đây nhất, ngày 25/10, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương trao 20 triệu đồng hỗ trợ gia đình ông Phạm Đức Cần (sinh năm 1959, ở khu dân cư Hữu Lộc, phường Văn An, Chí Linh). Ông Cần là nạn nhân vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 7/1/2013 ở phường Văn An, đến nay chưa xác định được chủ phương tiện.

Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (thứ hai từ phải sang) trao hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở tỉnh Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Toàn
Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (thứ hai từ phải sang) trao hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở tỉnh Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Toàn

Trước đó, tại tỉnh Hải Dương, Quỹ cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ nhân đạo cho 5 gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông, trong đó có 1 gia đình nhận được 5 triệu đồng và 4 gia đình còn lại mỗi gia đình được nhận 20 triệu đồng. Đây là 5 trong tổng số 36 người bị tai nạn giao thông từ năm 2010 đến nay nhưng không xác định được phương tiện gây tai nạn và không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì loại trừ bảo hiểm. Cho đến nay, đã có gần 50 trường hợp trên toàn quốc đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Lá chắn bảo vệ chủ xe trước những rủi ro bất ngờ

Theo ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nhiều năm qua Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới đã thông qua các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, Ban An toàn giao thông, Sở giao thông Vận tải, các kênh truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng tại các địa phương, tuyên truyền và phổ biển chế độ, thủ tục, hồ sơ hỗ trợ nhân đạo đến đông đảo người dân. “Số tiền dành cho hạng mục chi hỗ trợ nhân đạo lớn, chiếm 12% kinh phí đóng Quỹ hàng năm. Chúng tôi luôn sẵn sàng đến các địa chỉ cần sự hỗ trợ đáp ứng được các quy định hoạt động của Quỹ”, ông Gia Anh cho biết.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự Chủ xe cơ giới là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông. Trong ảnh: Đại diện Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới khai trương công trình đèn tín hiệu giao thông ở tỉnh Hưng Yên nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Hùng Dũng
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự Chủ xe cơ giới là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông. Trong ảnh: Đại diện Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới khai trương công trình đèn tín hiệu giao thông ở tỉnh Hưng Yên nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Hùng Dũng

Nghị định 103/2008/NĐCP ngày 16/9/2008 và Nghị định 214/2013/NĐ/CP ngày 20/12/2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều  của Nghị định 103/2008/NĐ-CP  ra đời đến nay được 10 năm để thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra, là lá chắn tài chính bảo vệ chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ. “Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới rất thấp, chỉ khoảng 600.000 đồng/năm đối với xe ô tô và 60.000 đồng/năm đối với xe máy nhưng mang lại sự yên tâm cho chủ xe, người thân và nhìn rộng ra là cả cộng đồng được bảo vệ. Nhiệm vụ của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới là đồng hành cùng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để tăng cường tuyên truyền và nâng tỷ lệ người dân tham gia lên mức lý tưởng là 100% xe lưu thông trên đường đều được bảo hiểm”, ông Gia Anh nhấn mạnh.

Giảm thiểu tổn thất từ các công trình đảm bảo an toàn giao thông

Cũng theo ông Gia Anh, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam được Bộ Tài chính giao trọng trách quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới phục vụ cho công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về chế độ Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ cho lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và khen thưởng tập thể cán bộ chiến sĩ có thành tích xuất sắc hàng năm, xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới… Một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nữa là xây dựng các công trình đề phòng hạn chế tổn thất giảm thiểu tai nạn giao thông.

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới tài trợ công trình Tường hộ lan tôn sóng tại Hà Nam nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Viết Tân
Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới tài trợ công trình Tường hộ lan tôn sóng tại Hà Nam nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Viết Tân

Từ 2009 đến nay, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới đã tài trợ hơn 70 công trình tại hơn 50 tỉnh thành phố trên cả nước với số kinh phí tài trợ 120 tỷ đồng. Các công trình đã đem lại hiệu quả trong việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu số vụ và tổn thất trong các vụ tai nạn giao thông. “Tuy nhiên, số lượng điểm đen về tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, nhu cầu về kinh phí xây dựng các công trình đề phòng hạn chế tổn thất ngày càng tăng nên đây cũng là thách thức cho hoạt động của Quỹ trong thời gian tới để đáp ứng mong muốn tài trợ từ các địa phương./.

Hãy gọi Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới khi bạn cần
Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông trong trường hợp không xác định được phương tiện gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, hoặc xe tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật như lái xe không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, bằng giả, hết hiệu lực, giấy chứng bảo hiểm hết hiệu lực. Khi người thân gặp sự cố, bạn có thể gọi đến văn phòng của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, điện thoại 024 3941 2063 hoặc đường dây nóng 094 848 5285 để được hỗ trợ.

Nguồn: baodautu.vn