Hai nghịch lý khó giải quyết của thị trường nhà ở xã hội

.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho hay, cả nước mới hoàn thành 9 dự án NOXH dành cho người thu nhập thấp trong năm 2019. Các dự án có tổng diện tích sàn xây dựng vào khoảng 205.500m2, cung ứng khoảng 4.110 căn. Tính đến tháng 1/2020, toàn quốc có 207 dự án NOXH được hoàn thành, cung ứng hơn 85.810 căn. Thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thực hiện 229 dự án NOXH với khoảng 179.640 căn. Theo đánh giá, kết quả này chưa đạt yêu cầu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia tới năm 2020 và tầm nhìn tới năm 2030. Bộ Xây dựng dự tính, cả nước đến năm 2020 cần xây dựng thêm khoảng 700.000 căn hộ.

Nghịch lý tồn tại trên thị trường nhà ở xã hội là nguồn cung sản phẩm khan hiếm trong khi nhu cầu rất lớn. Cũng theo báo cáo trước đó của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở phân khúc trung, cao cấp (giá bán từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm từ 20-30%. Nhu cầu nhà ở xã hội và nhà ở bình dân chiếm tới 70-80% nhưng lại khan hiếm nguồn hàng.

>> Xem thêm: HoREA đề xuất tiêu chí đấu thầu khi đầu tư nhà ở xã hội
                          Kết quả phát triển nhà ở xã hội chưa đạt yêu cầu

Hình ảnh những tòa chung cư nhà ở xã hội màu trắng sáng đã hoàn thiện và đi vào hoạt động
Tuy nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn nhưng nhiều dự án vẫn ế hàng dù đã mở bán nhiều lần. (Ảnh minh họa)

Nghịch lý nữa là dù nguồn cung thiếu hụt song rất nhiều dự án vẫn ế hàng dù đã mở bán nhiều lần. Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Cường cho biết, nhiều dự án NOXH dù mở bán nhiều năm vẫn có tỷ lệ lấp đầy thấp, như dự án NOXH thuộc khu tái định cư Đông Hội (Đông Anh), NOXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức), NOXH tại Phú Lãm (Hà Đông)...

Những ách tắc về nguồn vốn và quỹ đất được xem là lý do chính dẫn tới tình trạng NOXH, nhà giá rẻ vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của người mua dù nhu cầu rất lớn. 

Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, giá đất lẫn tiền sử dụng đất tại khu vực trung tâm rất cao nên chi phí đầu vào dự án lớn. Trước thực trạng đó, nhiều chủ đầu tư có xu hướng dịch chuyển ra xa khu trung tâm. Vậy nhưng, điều kiện hạ tầng tại những vùng này lại chưa đảm bảo nên khách hàng không chọn mua bởi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Mặt khác, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại theo quy định phải dành 20% quỹ đất dự án để xây dựng NOXH hoặc đóng tiền. Song, thực tế cho thấy, có ít dự án thực hiện đúng theo quy định này. Quỹ đất phục vụ chính sách nhà ở vì thế bị ảnh hưởng nhất định. Vì chưa được cấp bù lãi suất nên các ngân hàng chưa thể triển khai thực hiện quy định về việc cho doanh nghiệp và người mua nhà được vay ưu đãi để phát triển, mua NOXH.

Ở góc độ doanh nghiệp, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ cho rằng, việc chủ đầu tư tính toán chưa kỹ càng về sản phẩm cũng như giá bán là nguyên nhân dẫn đến những nghịch lý trên thị trường NOXH. Theo ông Toản, hiện quỹ đất thổ cư vẫn dồi dào, do đó chủ đầu tư các dự án ở xa trung tâm nếu không tính toán kỹ về giá bán để có thể cạnh tranh với đất thổ cư thì rất khó đạt mục tiêu bán hàng. 

Tuy nhiên, không dễ dàng để đưa ra mức giá mà khách hàng có thể chấp nhận đi xa hơn, xa nơi làm việc tại nội thành. Một số dự án NOXH đang chuẩn bị hoặc đang triển khai tại huyện Thanh Trì, Mê Linh... với mức giá từ 8-10 triệu đồng/m2 nhiều khả năng phải đối mặt với nhiều thách thức. 

(Theo ThanhnienViet)

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/11/hai-nghich-ly-kho-giai-quyet-cua-thi-truong-nha-o-xa-hoi

Nguồn: dothi.net