Khách mua BĐS vẫn dính bẫy dù biết là "treo đầu dê, bán thịt chó"

.
Buôn nhà đất kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó"

Trên mạng Internet, chiêu "treo đầu dê, bán thịt chó" rất phổ biến trong chiến dịch quảng cáo, rao bán bất động sản. Minh chứng là, bạn chỉ cần lên google gõ cụm từ "nhà đất giá rẻ" sẽ thu được hàng trăm nghìn kết quả với lời mời chào vô cùng hấp dẫn từ môi giới. Nhiều khu đất có giá từ 10-15 triệu đồng/m2 dù được quảng cáo là tọa lạc tại quận 9, quận 2, TP.HCM.

Khi phóng viên gọi vào các số điện thoại trên tin rao, hầu hết môi giới đều bảo rằng, chỉ cần đặt cọc giữ chỗ và giao dịch sau đó 1 tuần, khách hàng sẽ được nhận sổ đỏ ngay.

Phóng viên liên hệ với một trang web rao bán nhà đất và được sale giới thiệu khu đất ở trung tâm quận 2, gần trường học, siêu thị, bệnh viện đang có thanh khoản tốt nhất trong vùng. Môi giới "tiếp thị" rất nhiệt tình, hỏi dò khả năng tài chính, đồng thời xin một cuộc hẹp gặp trực tiếp để trao đổi chi tiết hơn.

Lý giải vì sao giá đất quận 2 lại rẻ như thế, môi giới cho biết, chủ đất đang cần tiền đi nước ngoài nên ký gửi bán gấp. Thậm chí môi giới còn dọa: "Em nói chuyện với chị, nhưng đang có 2-3 người nữa cũng hỏi mua. Chị nhanh tay chuyển cọc trong chiều nay để giữ. Đất khu này đang hot nên sáng mai là không còn đâu".

Chiều cùng ngày, phóng viên liên hệ lại với số điện thoại này, môi giới cho biết mảnh đất đã được bán cho người khác và gợi ý khách mua một thửa đất khác rộng hơn, giá nhỉnh hơn, cần đặt cọc trước 60 triệu đồng để giữ chỗ.

sập bẫy môi giới BĐS
Nhà đầu tư tay mơ, người mua bất động sản lần đầu dễ bị sập bẫy của môi giới.

Những người am hiểu thị trường nhận định, chiêu thức trên được một số sale bất động sản áp dụng. Để dụ khách rơi vào bẫy, môi giới xoay, ép khách như chong chóng. Sau đó, họ tìm mọi cách để tiếp cận người có nhu cầu, tấn công dồn dập. Nếu mất cảnh giác, khách hàng sẽ bị lừa ký hợp đồng đặt cọc.

Thông thường, các đối tượng nói trên sẽ núp bóng một công ty địa ốc có thật. Như một cái máy lập trình sẵn, họ ra rả quảng cáo với nội dung 10 lần như 1 khi có người gọi điện tới hỏi mua đất. Nhà đầu tư mới tham gia thị trường, khách hàng tay mơ khó tránh khỏi lời mời chào bùi tai, rót tiền một cách thiếu thận trọng.

Các đối tượng sau khi nhận tiền cọc xong sẽ dẫn người mua tới một thửa đất khác với giới thiệu ban đầu. Chẳng hạn, theo giới thiệu thì đất ở quận 2 nhưng môi giới lại đưa khách về tận huyện Nhơn Trạch hoặc TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khách sẽ mất cọc khi bức xúc phản ứng lại. Với những trường hợp vẫn giữ được cọc, khách khó mua được đất, có sổ đỏ.

Biết mà vẫn sập bẫy ngon ơ

Phóng viên tìm gặp nhiều khách hàng "cứng nghề" và cả những nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản để có thông tin về những trường hợp dính bẫy chiêu trò quảng cáo "treo đầu dê, bán thịt chó" của một số môi giới.

Nhiều người dù biết rõ đó là chiêu trò lừa bịp song vẫn dính bẫy bởi cách thức mời chào của môi giới quá hấp dẫn. Đặc biệt, sale biết cách đánh vào lòng tham của người mua bất động sản như cọc thấp, giá rẻ, ra sổ đỏ nhanh, thủ tục đăng bộ đơn giản.

Đơn cử, anh Nguyễn Văn Tùng là khách hàng từng bị dính bẫy môi giới tại khu đất ảo quận Bình Tân được rao bán bởi Công ty Đất Vàng Hoàng Gia. Anh Tùng nhớ lại, ban đầu môi giới yêu cầu cọc 20 triệu đồng rồi tăng dần lên, mỗi lần 30 triệu đồng và liên tục nhắn anh bổ sung giấy tờ để đăng bộ. Môi giới không hề yêu cầu khách phải ra phường công chứng giấy tờ mà tình nguyện làm giúp, cam kết trả sổ đỏ đúng hẹn sau khi nhận đủ tiền.

Trong quá trình trao đổi với môi giới, anh Tùng tinh ý nhận ra nhiều điểm bất thường nên quyết định rút lui, chỉ thiệt hại khoảng 50 triệu đồng. Thế nhưng, thực tế có nhiều trường hợp khách hàng dính bấy mất trắng 200 triệu đồng.

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), anh từng tiếp tới 4 bị khách dính bẫy môi giới nhà đất trong cùng 1 ngày. Tuy nhiên, luật sư Phượng đa phần đều từ chối bởi không có cơ sở để thắng vụ kiện.

Ông Phượng cho rằng, luật sư nhiều khi không dám đứng ra bảo hộ cho những trường hợp cả tin như vậy. Khiếu kiện chỉ mất thời gian vì không có cơ sở pháp lý để thắng kiện. Thậm chí, sau khi bán xong khu đất ma cho khách thì công ty cũng "chuồn mất tăm" nên chẳng biết kêu ai. Vậy nhưng, cũng có trường hợp may mắn đòi lại được khoảng 30% bởi công ty đồng ý cho chịu phạt để lấy lại tiền.

Luật sư Phượng cho biết thêm: "Đấy là giai đoạn đang câu khách được nên trả tiền, khách chịu phạt khoảng 20-30% trên tổng giá trị đã cọc. Tuy nhiên, có những công ty đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường thì rất khó đòi lại. Một khi họ đã xác định làm ăn kiểu ngày một ngày hai như trên thì xác định là mất sạch".

Chính vì vậy, khách hàng khi mua bán bất động sản cần phải hết sức tỉnh táo, kiểm tra kỹ khu vực nhà đất tọa lạc và giấy tờ pháp lý của dự án. Trong trường hợp phát hiện bị lừa, khách hàng khẩn trương tới cơ quan nhà quản lý nước như Sở Xây dựng, Sở Công thương tìm hiểu thông tin để làm cơ sở khiếu kiện. Người dân nên khởi kiện dân sự bởi dù thắng hay rút đơn thì phí tạm ứng là 2,5% sẽ được trả lại.

Nguồn: dothi.net